วันอาทิตย์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2553

แกงมัสมั่นเนื้อ

แกงมัสมั่นเนื้อ

วิธีการทำแกงมัสมั่นเนื้อ
สูตรอาหาร
   1. เนื้อวัว 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
   2. กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
   3. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
   4. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
   5. หอมใหญ่ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง)
   6. มันเทศ 1 ถ้วยตวง (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ)
   7. น้ำพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
   8. น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
   9. อบเชย 1 แท่ง
  10. มะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง
  11. ลูกกระวาน 1 ช้อนชา
  12. ใบกระวาน 2 ใบ
  13. (นอกจากเนื้อวัว สามารถใส่เนื้ออื่นได้เช่น ไก่, แกะ,ฯลฯ)
  14. 14.     วิธีทำทีละขั้นตอน
  15. นำกะทิและน้ำพริกแกงมัสมั่นไปตั้งบนไฟอ่อน คนจนเครื่องแกงเริ่มแตกมัน (ประมาณ 5 นาที)
  16. ใส่เนื้อวัวและคนต่อไปอีกสักพัก เติมน้ำลงไปพอท่วมเนื้อ
  17. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ยกเว้นมัน, หอมใหญ่ และมะม่วงหิมพานต์ ตุ๋นด้วยไฟอ่อนต่อไปอีกประมาณ 40 นาที จนกระทั่งเนื้อนุ่ม
  18. ใส่มัน, หอมใหญ่ และมะม่วงหิมพานต์ และตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 30 นาที ระหว่างตุ๋นนี้ถ้าน้ำแห้งสามารถเติมน้ำลงไปได้ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย และเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือ แผ่นแป้งโรตี



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น