วันอังคารที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2553

แกงส้มผักบุ้งกุ้งสด

แกงส้มผักบุ้งกุ้งสด

เครื่องปรุง
ผักบุ้ง 250 กรัม
กุ้งสด 8-10 ตัว
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
ปลา 1 ตัว
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย

วิธีทำ
1. นำกุ้งมาแกะเปลือกออก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก นำผักบุ้งมาเด็ดเป็นท่อนๆ นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้
2.  นำปลามาโขลกกับน้ำพริกแกงส้มให้เข้ากัน
3. นำเครื่องแกงที่ได้ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำลงไป คนให้ทั่วแล้วนำไปตั้งเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง
4. เมื่อน้ำแกงเดือดแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย คนให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งก็ใส่ผักบุ้งลงไป
5. เมื่อผักบุ้งเริ่มสลดก็ใส่กุ้งลงไป รอซักพักจนกุ้งเริ่มสุกจึงคนให้เข้ากัน จากนั้นก็ปิดเตาและยกลงได้

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น