เครื่องปรุง
ปลาเทโพ 1 ตัว(ถ้าไม่ใช้ปลา ใช้เนื้อหมูสามชั้นแทนก็ได้)
มะพร้าว 1 ผล [คั้นเป็นกะทิ]
พริกแกง
พริกแห้ง 11 เม็ด
ตะไคร้ 1 ต้น
ข่า 3 แว่น
ผิวมะกรูด 1 หยิบ
รากผักชี 8 ราก
หัวหอม 5 หัว
หัวกระเทียม 6 หัว
พริกไทย 20 เม็ด
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิดี 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องทั้งหมดให้ละเอียด
วิธีแกง
นำ หัวและหางปลาเทโพต้มแกะเอาแต่เนื้อ 6 - 7 ช้อนโต๊ะใส่ครกโขลก พักไว้
ทุบกระเทียม 6 กลีบเจียวกับน้ำมันหมู 4 ช้อนโต๊ะ แล้วเอาปลาที่โขลกไว้ลงผัด
พอร้อนทั่วกัน เอาน้ำปลาดีใส่ 2 ช้อนโต๊ะ คนไปจนทั่ว จึงเอาพริกที่ตำไว้ใส่ลงผัด
จนมีกลิ่นหอม แล้วเอากะทิล้างครกใส่ลงไป คราวนี้เวลาแกงเดือด จึงเหยาะน้ำปลาดี
ชิมรสดู เมื่อขาดหวานหรือเค็มอย่างไร ก็เพิ่มเติมสิ่งที่ขาดนั้นลงไป
และก่อนที่จะยกแกงลงจากเตา ให้เอาผิวมะกรูดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 10 ชิ้นและใบมะกรูด
ฉีกใส่ลงไปอีก 5 ใบ คนจนทั่วหม้อ ประมาณ 3 นาที ยกลงจากเตา เป็นอันเสร็จพิธีแกง ตักรับประทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น