วันเสาร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2553

แกงเทโพ

แกงเทโพ

เครื่องปรุง
ปลาเทโพ                          1      ตัว(ถ้าไม่ใช้ปลา ใช้เนื้อหมูสามชั้นแทนก็ได้)
มะพร้าว                            1      ผล [คั้นเป็นกะทิ]

พริกแกง
พริกแห้ง          11      เม็ด
ตะไคร้                1      ต้น
ข่า                      3      แว่น
ผิวมะกรูด           1      หยิบ
รากผักชี              8      ราก
หัวหอม               5      หัว
หัวกระเทียม        6      หัว
พริกไทย           20      เม็ด
เกลือ                   1      ช้อนโต๊ะ
กะปิดี                  1      ช้อนชา
โขลกเครื่องทั้งหมดให้ละเอียด

วิธีแกง
นำ หัวและหางปลาเทโพต้มแกะเอาแต่เนื้อ 6 - 7 ช้อนโต๊ะใส่ครกโขลก พักไว้
ทุบกระเทียม 6 กลีบเจียวกับน้ำมันหมู 4 ช้อนโต๊ะ แล้วเอาปลาที่โขลกไว้ลงผัด
พอร้อนทั่วกัน เอาน้ำปลาดีใส่ 2 ช้อนโต๊ะ คนไปจนทั่ว จึงเอาพริกที่ตำไว้ใส่ลงผัด
จนมีกลิ่นหอม แล้วเอากะทิล้างครกใส่ลงไป คราวนี้เวลาแกงเดือด จึงเหยาะน้ำปลาดี
ชิมรสดู เมื่อขาดหวานหรือเค็มอย่างไร ก็เพิ่มเติมสิ่งที่ขาดนั้นลงไป
และก่อนที่จะยกแกงลงจากเตา ให้เอาผิวมะกรูดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 10 ชิ้นและใบมะกรูด
ฉีกใส่ลงไปอีก 5 ใบ คนจนทั่วหม้อ ประมาณ 3 นาที ยกลงจากเตา เป็นอันเสร็จพิธีแกง ตักรับประทานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น